Kiểm Tra Máy Mài Mòn Vải

Mục tiêu của tài liệu này sẽ hướng dẫn cách kiểm tra máy mài mòn vải mà bạn có thể tham khảo.

Trong ngành công nhiệp dệt may, việc đánh giá chất lượng của một loại vải yếu tố rất quan trọng trong việc tạo ra thành phẩm. Máy mài mòn vải là một trong những thiết bị đánh giá độ bền và bảo đảm chất lượng của vải theo đúng yêu cầu sản xuất, giảm thiểu tối đa rủi ro trong quá trình sản xuất  mà các doanh nghiệp rất tin dùng. Mục tiêu của tài liệu này sẽ hướng dẫn cách kiểm tra máy mài mòn vải mà bạn có thể tham khảo.


Khi kiểm tra máy mài mòn vải cần chú ý đến các chi tiết sau:

Xác định mài mòn: là bước đầu tiên đưa vải vào đúng vị trí mài mòn, sau đó thực hiện quá trình cọ xát lên bề mặt phẳng của chất liệu. Máy mài mòn vải chất lượng là trong quá trình thao tác các khớp máy sẽ di chuyển linh hoạt nhẹ nhàng, trụ máy cố định, đường ray cọ xát không bị lệch… điều này là yếu tố quyết định đến kết quả kiểm tra.

Chịu mài mòn: là phương pháp kiểm tra tiếp theo dựa trên dao động cylinder. Quá trình thí nghiệm đòi hỏi các mẫu vải thử nghiệm được kéo căng trong một khung, cắt từ hướng dọc và sợi ngang sau đó cọ xát qua lại kết hợp với chất dùng để mài. Kết quả sẽ thông qua sau hai lần nghỉ sợi để xét tính đàn hồi của vải.

Thông số kỹ thuật: đôi khi việc thử nghiệm bị giới hạn bởi độ kháng mài mòn trên mặt phẳng vải, nhưng dựa vào phân tích của các thông số kỹ thuật của may mai mon sẽ đánh giá tổng thể về độ bền của vải.
Xem thêm: may thi nghiemmay do do buc | may test

Tuy nhiên, việc đánh đồng kết quả kiểm tra để so sánh các số liệu tuyệt đối về hiệu suất mài mòn của các chất liệu vải là điều không nên vì môi trường sản suất khác với môi trường thí nghiệm. Vì vậy trong quá trình kiểm tra máy mài mòn vải có nhiều yếu tố tác động đến chất lượng của máy như: độ ẩm, nhiệt độ, kiểm tra chất dùng để mài.... nên việc bảo quản thiết bị hợp lý và thường xuyên bảo dưỡng máy là điều rất cần thiết.